Lưu ý: Thương hiệu MÁY TÍNH KIM LONG có mặt trên thị trường TỪ NĂM 2006 VỚI DUY NHẤT 1 CỬA HÀNG, KHÔNG CÓ CHI NHÁNH nào khác.

VGA là gì? Tính năng ra sao, phân loại thế nào, lựa chọn sao cho phù hợp?

Khá nhiều bạn không thực sự hiểu rõ laptop có VGA card để làm gì, có ứng dụng ra sao và không biết chọn loại gì để phù hợp với công việc của mình thì Kim Long xin giới thiệu đến bạn tổng quan sơ bộ đến VGA card và sự lựa chọn VGA cho phù hợp với máy tính của bạn.

VGA là gì và có chức năng như thế nào?

Trước hết ta nên hiểu rõ VGA là gì? VGA (Video Graphics Adaptor) có tên tiếng việt là card màn hình hay card đồ họa có thể hiểu nôm na là thiết bị có nhiệm vụ xử lý các tác vụ thông tin liên quan đến hình ảnh của máy tính: màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,…Đóng vai trò sức mạnh của VGA là bộ xử lý đồ họa GPU - bộ vi xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc xử lý đồ họa, các nhiệm vụ liên quan đến hình ảnh. Tóm lại VGA đóng vai trò quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng máy tính của bạn.

VGA có mấy loại?

Thứ nhất, Card Onboard được tích hợp với CPU gắn trên bo mạch chủ của máy tính hoạt động chủ yếu nhờ vào CPU và Ram ví dụ là Intel HD Graphics 2500, 3000, 5000,…tích hợp với Chip tùy vào từng thế hệ Core i sẽ đi kèm với từng loại card onboard khác nhau.

VGA Onboard

Thứ hai, Card đồ họa rời hiện tại được sản xuất bởi 2 hãng nổi tiếng là nVidia, AMD có chức năng giống card onboard nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập, xử lý đồ họa hơn hẳn card onboard hay thường được sử dụng trong các máy có cấu hình chơi game mạnh ví dụ như dòng nVidia Geforce/Quatro, AMD thì có AMD Radeon/Firepro. Tùy vào từng loại máy có VGA card khác nhau, thường đi với những con lap khủng có giá tầm trung đổ lên và có màn hình đa số từ 15 inch trở lên.

Card đồ họa rời

Làm sao để biết là máy có card onboard hay card rời?

Có nhiều cách, Kim Long xin giới thiệu 2 cách đơn giản dưới đây:

Cách 1: Chỉ cần lên bạn lên mạng tìm GPUz (kiểm tra thông số một cách đầy đủ rõ ràng), CPUz và tải phần mềm về, tiếp theo bạn mở lên- phần mềm sẽ hiển thị hết những thông tin cần thiết cho bạn. Muốn kiểm tra card các bạn nhìn vào cột Graphics.

Cách 2: Hiện tại một số hãng có dán kèm hình ở phía góc dưới bàn phìm từ đó bạn có thể nhìn và phân biệt được rõ ràng là card đồ họa rời hay card onboard.

GPUz

Vậy nên chọn loại card nào để phù hợp cho công việc của bạn?

Nếu bạn là một tín đồ của game thủ, hay dân công nghệ cần xử lý các ứng dụng đồ họa 3D, các phần mềm nặng như Adobe, lập trình đòi hỏi mức độ xử lý cao, chiến game nặng thì nên chọn card rời. Có giá chênh lệch khá nhiều so với card onboard.

Còn những bạn có yêu cầu cơ bản trong việc học tập, văn phòng hoạt động ở mức không quá cao thì có thể sử dụng máy chạy card onboard. Tuy không bằng card rời những có ưu điểm sử dụng đủ tốt không bị nóng máy hay tốn pin quá nhiều bằng card rời.

Trước khi mua máy cần cân nhắc kĩ lưỡng xem mua laptop với mục đích nào và giá thành có hợp túi tiền hay không tránh tình trạng sai sót không đáng có bạn nhé.

Thông tin tham khảo: https://webmaytinh.com/

Các bài viết khác

Gửi tin nhắn
Nhắn tin