Lưu ý: Thương hiệu MÁY TÍNH KIM LONG có mặt trên thị trường TỪ NĂM 2006 VỚI DUY NHẤT 1 CỬA HÀNG, KHÔNG CÓ CHI NHÁNH nào khác.

Cách ngăn Windows 10 tự khởi động các thư mục, ứng dụng trước đó

Kể từ phiên bản Windows 10 Fall Creators, “nữ trợ lý ảo” Cortana được Microsoft tích hợp tính năng mới mang tên là Pick up where I left off, có khả năng tự động mở lại các thư mục, ứng dụng trong phiên làm việc cuối trước khi người dùng tắt máy (Shutdown) hoặc khởi động lại (Restart) hệ thống. Bằng cách này, Windows 10 sẽ giúp người dùng nhanh chóng quay trở lại phiên làm việc trước đó, bao gồm cả trình duyệt, tập tin MS Office,…

Tuy nhiên, với những máy tính có cấu hình trung bình hoặc yếu, việc tự khởi chạy các thư mục, ứng dụng được sử dụng lần cuối có thể trở thành nguyên nhân khiến máy tính khởi động lâu hơn.

Do vậy, để vô hiệu hóa tính năng Pick up where I left off, đối với phiên bản Fall Creators, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Cortana trên thanh Taskbar, chọn biểu tượng Notebooks, sau đó tìm và trượt thanh kích hoạt của tùy chọn Pick up where I left Off.

Trong khi đó, đối với phiên bản Spring Creators (mã hiệu 1803), bạn hãy mở ứng dụng Settings > Cortana > Cortana across my devices. Tại đây, hãy trượt thanh kích hoạt Help me pick up where I left on other devices là hoàn tất.

Chỉ cho phép Windows 10 tự khởi chạy thư mục

Về mặt kỹ thuật, bên cạnh tính năng Pick up where I left off được tích hợp trên Cortana, Windows 10 cũng có một tùy chọn chỉ mở lại các thư mục từ phiên làm việc trước đó. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng trở lại các thư mục được làm việc trước đó nhưng không chạy các ứng dụng, phần mềm khác khiến hệ thống bị chậm chạp.

Theo đó, để thực hiện, trong giao diện File Explorer, bạn hãy chọn thẻ View, chọn tiếp Options > Change folder and search Options.

Trong cửa sổ Folder Options vừa xuất hiện, bạn tiếp tục chọn thẻ View, tìm và đánh dấu chọn vào mục Restore Restore previous folder windows at logon, cuối cùng nhấn Apply là hoàn tất. Thao tác này có thể áp dụng trên các phiên bản Windows cũ hơn, bao gồm cả Windows 7.

Từ bây giờ, mỗi khi khởi động lại hệ thống của mình, bất kỳ thư mục nào đã mở ở phiên làm việc trước sẽ tự động xuất hiện. Ngoài ra, nếu đã đóng một thư mục bất kỳ, và sau đó khởi động lại hoặc tắt hệ thống thì trong lần đăng nhập tiếp theo, các thư mục này sẽ không xuất hiện nữa. 

Các bài viết khác

Gửi tin nhắn
Nhắn tin